Cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc
Nguyên liệu chính
1 kg chân gà tươi (chọn loại gà ta chắc thịt)
500g tắc (quất xanh)
300g sả
200g gừng
200g cà rốt
200g cóc (có thể thay bằng xoài xanh)
100g ớt
50g tỏi
Gia vị: muối, đường, nước mắm, nước lọc, giấm, tiêu
Dụng cụ
Dao, thớt
Tô, chén
Găng tay (nếu cần)
Kéo
Lọ thủy tinh/hộp đựng thực phẩm
Chân gà rút xương ngâm sả tắc
Sơ chế nguyên liệu
Chân gà: Rửa sạch chân gà với nước muối pha loãng. Dùng dao cắt bỏ móng, khớp chân. Dùng kìm rút xương chân gà (có thể nhờ người bán hàng rút xương). Rửa sạch chân gà một lần nữa với nước muối pha loãng, sau đó để ráo nước.
Tắc: Rửa sạch tắc, cắt đôi, bỏ hạt.
Sả: Bỏ bẹ già, rửa sạch sả, cắt khúc khoảng 3-4 cm, đập dập.
Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch gừng, thái sợi hoặc đập dập.
Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch cà rốt, thái sợi hoặc bào mỏng.
Cóc: Gọt vỏ, rửa sạch cóc, thái sợi hoặc bào mỏng.
Ớt: Rửa sạch ớt, cắt lát.
Tỏi: Bóc vỏ, băm nhuyễn tỏi.
Lưu ý
Chân gà
Ướp chân gà
Cho chân gà vào tô lớn, ướp với 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê gừng băm, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm. Trộn đều và ướp trong 30 phút.
Nấu nước mắm ngâm
Cho 500g tắc vào nồi, đổ 500ml nước lọc, 200g đường, 100ml nước mắm, 1 muỗng cà phê muối vào nồi. Nấu sôi hỗn hợp, sau đó hạ lửa nhỏ và đun thêm 15 phút cho đường tan hoàn toàn. Để nguội.
Trộn gỏi
Cho cà rốt, cóc, sả, ớt, tỏi băm vào tô lớn, trộn đều.
Ngâm chân gà
Cho chân gà đã ướp vào tô gỏi, trộn đều để chân gà thấm gia vị.
Đổ nước mắm ngâm đã nguội vào tô, đảm bảo chân gà được ngập hoàn toàn.
Dùng màng bọc thực phẩm hoặc nắp đậy kín tô, để trong tủ lạnh ít nhất 4 tiếng (tốt nhất nên ngâm qua đêm) để chân gà thấm gia vị và sả tắc.
Tham khảo: Thực đơn giảm cân trong 1 tuần
Ngâm chân gà với nước sả tắc
Thưởng thức
Lấy chân gà ra khỏi tủ lạnh, bày ra đĩa và thưởng thức.
Có thể ăn kèm với rau răm, húng lủi, chanh ớt.
Mẹo
Nên chọn mua chân gà ta chắc thịt để món ăn ngon hơn.
Có thể thêm các loại rau củ khác như dưa leo, su hào, bắp cải tím,... vào món gỏi.
Nên ngâm chân gà trong tủ lạnh để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chân gà rút xương ngâm sả tắc
Chọn nguyên liệu
Chân gà: Nên chọn chân gà ta tươi ngon, chắc thịt, da vàng óng. Tránh chọn chân gà có mùi hôi, màu sắc bất thường hoặc bị dập nát.
Tắc: Nên chọn tắc tươi, vỏ xanh mướt, căng bóng, có nhiều nước. Tránh chọn tắc bị héo, úng hoặc có đốm đen.
Sả: Nên chọn sả tươi, thân mập, màu xanh vàng, có mùi thơm nồng. Tránh chọn sả bị héo, úng hoặc có đốm nâu.
Gừng: Nên chọn gừng tươi, vỏ vàng nâu, có mùi thơm nồng. Tránh chọn gừng bị héo, úng hoặc có đốm đen.
Cà rốt: Nên chọn cà rốt tươi ngon, màu cam sáng, vỏ mịn. Tránh chọn cà rốt bị héo, úng hoặc có đốm đen.
Cóc: Nên chọn cóc xanh, vị chua thanh, nhiều nước. Tránh chọn cóc bị chín nẫu hoặc có vị đắng.
Ớt: Nên chọn ớt tươi, màu đỏ hoặc xanh, tùy theo sở thích.
Tỏi: Nên chọn tỏi tươi, có nhiều tép, không bị mọc mầm.
Lưu ý
Nên đeo găng tay khi sơ chế ớt để tránh bị cay vào mắt.
Có thể thay đổi lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị.
Nên ngâm chân gà trong tủ lạnh để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chân gà rút xương ngâm sả tắc là món ăn vặt được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua cay, giòn ngon và đậm đà. Dưới đây là một số cách thưởng thức chân gà rút xương ngâm sả tắc:
Thưởng thức trực tiếp:
Đây là cách thưởng thức đơn giản và phổ biến nhất. Bạn có thể lấy chân gà ra khỏi lọ, bày ra đĩa và thưởng thức ngay.
Có thể chấm thêm muối ớt xanh hoặc tương ớt để tăng thêm hương vị.
Ăn kèm với bún
Cho chân gà vào tô bún, thêm rau sống, giá đỗ, và nước dùng bún. Trộn đều và thưởng thức.
Cách này giúp bạn có một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng.
Làm gỏi
Thái nhỏ chân gà, cà rốt, cóc, thêm sả, ớt, tỏi băm, và trộn đều với nước mắm ngâm.
Có thể thêm các loại rau thơm như rau răm, húng lủi để tăng thêm hương vị.
Món gỏi chân gà rút xương ngâm sả tắc là món khai vị hoặc món ăn vặt tuyệt vời.
Làm salad
Xé nhỏ chân gà, trộn với cà rốt, bắp cải, dưa leo, cà chua, thêm mayonnaise hoặc giấm balsamic để tạo vị chua ngọt.
Có thể thêm các loại hạt rang như óc chó, hạnh nhân để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.
Món salad chân gà rút xương ngâm sả tắc là món ăn thanh mát, thích hợp cho những ngày nóng bức.
Chiên giòn
Vớt chân gà ra khỏi lọ, để ráo nước.
Tẩm chân gà với bột chiên giòn, sau đó chiên vàng giòn trong chảo dầu nóng.
Có thể chấm chân gà chiên giòn với muối ớt xanh, tương ớt hoặc mayonnaise.
Lưu ý
Nên chọn chân gà rút xương ngâm sả tắc có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nên ăn chân gà rút xương ngâm sả tắc với lượng vừa phải để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Không nên ăn chân gà rút xương ngâm sả tắc nếu bạn đang bị dị ứng với hải sản hoặc các loại thực phẩm khác.
Chúc bạn ngon miệng!
Ngoài ra, bạn có thể sáng tạo thêm nhiều cách thưởng thức chân gà rút xương ngâm sả tắc khác nhau tùy theo sở thích và khẩu vị của mình.
Trên đây là các thông tin về cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc. Hi vọng các bạn đã có cho mình thông tin hữu ích. Chúc bạn có những trải nghiệm ẩm thực thú vị với món ăn này!