Quán sushi ngon rẻ
Sushi là một tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao và người làm sushi được coi là nghệ sĩ. Những tác phẩm nghệ thuật ấy được gọi là sự hoàn hảo và để giữ trọn sự hoàn hảo ấy thì cần biết cách thưởng thức. Cứ ngỡ rằng việc ăn sushi rất đơn giản, mà thật ra nó đơn giản thật! Do vậy trước khi giới thiệu các Quán sushi ngon rẻ, cùng khám phá đôi nét thú vị về Sushi nhé!
Nguồn gốc của sushi Nhật Bản
Nhật Bản có vị trí nằm xoải theo sườn ở phía Đông lục địa khu vực châu Á. Do vậy mà quốc gia này có đường bờ biển kéo dài, gồm vũng, vịnh. Và biển tạo nên nguồn hải sản dồi dào. Từ xưa, người Nhật đã biết cách ướp cá cùng với muối nhằm cho thức ăn để lâu hơn. Và bọc trong cơm rồi cho lên men tự nhiên từ 60 ngày tới 1 năm. Sau khi lên men, sẽ bỏ phần cơm này đi và chỉ ăn cá muối.
Về sau, khi các phương pháp lên men được phát triển, người Nhật đã dùng cá sống để thưởng thức cùng với các loại gia vị khác.
Để đảm bảo chế độ ăn uống khoa học và tốt cho sức khỏe. Bếp trưởng Yohei Hanaya chính là người đầu tiên đã sáng tạo nên món sushi kết hợp giữa hải sản tươi sống. Cuốn cùng với các loại rau củ quả, rong biển vô cùng đa dạng. Kể từ đó mà món sushi Nhật Bản được ra đời và cũng được xem là kiệt tác thành trong trong văn hóa ẩm thực xứ Phù Tang.
Thành phần trong sushi
Thành phần chính trong món Sushi bao gồm:
+ Cơm trộn dấm: Là một loại dấm thông dụng để trộn cơm có pha thêm chút đường, rượu ngọt mirin và muối. Cơm đường dùng làm sushi thường không được nấu chín hoàn toàn, mà sẽ pha cùng chút dấm.
+ Hải sản làm sushi: Được gọi là tane có thể gồm có cá bơn, cá hồng, cá ngừ, cá mú và các loại ốc…
+ Một số thành phần khác: Đậu phụ, các loại rau củ, các gia vị ăn kèm với món sushi là wasabi, nước tương.
Xem ngay: Sashimi giao hàng tận nơi
Các loại sushi phổ biến hiện nay
Món sushi Nhật Bản được biến tấu gồm nhiều loại khác nhau. Các loại sushi Nhật phải kể tới:
- Temarizushi: Loại sushi hình cầu được làm từ nhiều loại topping khác nhau. Dùng là thịt nguội hay hoa quả cho người ăn chay thưởng thức.
- Makizushi: Là loại sushi hình trụ được làm từ những tấm tre cuốn lại với nhau và dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn. Loại sushi này thường sử dụng rong biển, trứng tráng, lá tía tô và rong biển.
- Hosomaki: còn gọi là sushi “gầy” được cuộn từ nhân và cơm trong lớp rong biển. Nhân sushi này được làm từ cá ngừ, cá hồi, cà rốt, quả bơ và dưa chuột.
- Nigiri Sushi: Đây là loại sushi Nhật Bản phổ biến nhất. Gồm cơm được nặn thành hình khối, có mực sống, tôm sống, bạch tuộc hoặc trứng chiên.
- Gunkanmaki: có sự kết hợp nhiều topping như nhím biển, các loại trứng cá, đây là một dạng đặc biệt của nigirizushi.
2.1. Ăn đúng cách
Khi vào một Quán sushi ngon rẻ, bạn sẽ được người phục vụ cung cấp cho khăn nóng hoặc lạnh (Oshibori) dùng để lau tay cho thật sạch. Đây là điều tuyệt vời mà các nhà hàng Nhật có được, để ăn ngon thì phải sạch.
Ăn sushi theo thứ tự cụ thể
Để giữ phép lịch sự, tính thẩm mỹ của món ăn, người Nhật thường ăn sushi theo thứ tự từ bên ngoài vào trong. Ăn sushi có cá thì nên theo màu từ nhạt tới đậm để có thể thưởng thức hết hương vị của các loại cá khác nhau. Các loại cá với màu đậm và có hương vị mạnh nên ăn sau cùng. Điều này để tránh làm ảnh hưởng hương vị của các món ăn khác. Sau mỗi loại khác nhau, nên ăn một lát gừng chua ngâm để hương vị sushi không bị pha lẫn.
Cách ăn sushi đúng cách
Ăn sushi bằng đũa
- Loại đũa để ăn sushi thường dùng loại làm bằng từ gỗ, không qua mài bóng nên thường trông thô ráp. Một đôi đũa thường dính liền hai chiếc với nhau, khi ăn thì thực khách mới tách chúng ra.
- Đặt miếng sushi nằm ngang, dùng đũa kẹp ở phần chính giữa rồi gắp lên.
- Khi thưởng thức sushi thì không nên dùng đũa gắp thức ăn cho người khác. Thay vào đó hãy đưa đĩa thức ăn thức ăn để họ tự gắp. Hoặc nếu muốn chia sẻ đồ ăn đừng quên đảo đầu đũa khi gắp thức ăn của họ. Điều này thể hiện sự tôn trọng với người đó.
- Gác đũa cũng lưu ý đặt lên kệ đũa và đặt song song với khay sushi để mọi người biết bạn đã dùng bữa xong.
Cách ăn sushi đúng cách
Ăn sushi bằng tay
- Đối với các loại Sushi phía trên mặt được trang trí bằng cá, tôm trước tiên bạn dùng ngón cái và giữa để cầm. Ngón trỏ thì đặt lên phần thân của miếng Sushi.
- Lưu ý để phần cá chạm vào đầu lưỡi đầu tiên điều đó giúp bạn cảm nhận được đầy đủ mùi vị của món ăn.
Chấm sushi đúng chuẩn
Nhiều người thường có thói quen chấm phần cơm của sushi vào nước tương. Tuy nhiên đây không phải là một cách ăn đúng vì như vậy cơm sẽ khiến cơm bị mặn. Để ăn sushi đúng cách, bạn phải lật ngược miếng sushi rồi chấm phần cá vào nước sốt. Với cách này, vừa giữ được hương vị của món sushi mà nguyên liệu sống lại không bị tanh.
Miếng sushi nên ăn hết một lần
Miếng sushi được thiết kế vừa vặn gọn vào miệng trong một lần. Như vậy sẽ tạo cảm giác hài hòa và trọn vẹn cho hương vị của món ăn này. Không bao giờ được cắn một miếng rồi bỏ lại vào đĩa như thế sẽ thể hiện sự bất lịch sự đối với người Nhật.
2.2. Dùng wasabi (mù tạt) đúng cách
Không ít người có thói quen cho thật nhiều wasabi vào nước tương rồi chấm với sushi. Tuy nhiên người nhật thường không ăn như vậy, cách ăn đúng là dùng đũa phết một ít wasabi lên nhân. Khi đó nên ăn chúng từ từ và tăng lượng wasabi đến khi cảm thấy phù hợp.
Dưới đây là 3 quán sushi ngon, chất lượng, giá bình dân tại Hà Nội. Mời bạn tham khảo:
3.1. Sushi Garden - Quán sushi ngon rẻ
Địa chỉ:
310 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
66 Hào Nam, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
Số 4 LK 6A - C17 Nguyễn Văn Lộc, Hà Đông, Hà Nội
Mức giá: 50.000đ – 150.000đ
Garden Sushi là địa chỉ lý tưởng để cho các bạn học sinh, sinh viên hay dân văn phòng dùng bữa ăn. Không gian được bày trí lịch sự, sạch sẽ. Toàn bộ nhà hàng được trang trí bằng những đồ decor nhỏ nhỏ xinh xinh, và cũng đậm phong cách Nhật. Sushi Garden còn để lại nhiều ấn tượng bằng phong cách phục vụ trẻ trung, nhiệt tình, chu đáo.
Sushi ở đây được đánh giá cao. Cơm rất dẻo, cuốn chắc tay, chấm vào không bị nát. Nguyên liệu luôn đảm bảo được độ tươi, tẩm ướp đều tay, các phần cá sống cũng không bị tanh. Quán bán theo set tổng hợp cùng nhiều mức giá khác nhau để bạn có thể thưởng thức nhiều loại sushi. Tính ra chưa đến 200k là bạn có thể ăn no căng. Ngoài ra, quán cũng có dịch vụ ship sushi tận nơi rất thuận tiện, để thực khách có thể thưởng thức ngay tại nhà.
Nhà hàng Nhật Sushi Garden
3.2. Bụi Sushi
Địa chỉ: 48D Trần Huy Liệu, Quận Ba Đình
Mức giá: 10.000đ – 50.000đ
Bụi Sushi là một quán ăn mang đậm bản sắc văn hóa Nhật Bản. Bước vào quán, cảm nhận đầu tiên là không khí ấm cúng nhờ vào nội thất gỗ cùng với gam màu tươi sáng, trang nhã với những ánh đèn vàng mờ. Bụi Sushi trang trí cả hình ảnh đèn lồng, núi phú sĩ, tranh bích họa… giúp thực khách cảm nhận đang thực sự bước chân đến đất nước mặt trời mọc.
Đến với Bụi Sushi, bạn sẽ được trải nghiệm vị giác vô cùng mới lạ bằng những món ăn truyền thống và phá cách. Bạn có thể bắt đầu với món sashimi mang hương vị của biển cả như sashimi cá hồi, cá trích, cá ngừ… Tiếp đó thưởng thức món chính với sushi cách điệu như cơm cuộn cá hồi tôm chiên phô mai, cuốn cầm tay lươn nướng… Còn muốn thử thêm các món truyền thống thì đơn giản với sushi cá hồi, bò, lươn, rong biển, sushi trứng cá hồi…
3.3. Let’s Sushi- Quán sushi ngon rẻ
Địa chỉ: 139 Nguyễn Khuyến, P. Văn Miếu, Q. Đống Đa, Hà Nội
Mức giá: 49.000đ – 200.000đ
Let’s Sushi gây được thương nhớ cho khách hàng nhờ vào không gian hiện đại, trẻ trung. Nhà hàng với hai tầng xinh xắn, ngồi ở tầng hai dễ ngắm khu phố đông đúc từ trên cao. Let’s sushi rất thích hợp cho các cặp đôi đến để hẹn hò, bạn bè, đồng nghiệp tụ họp hay cả gia đình đi ăn đổi món mới.
Điểm nhấn của nhà hàng nằm ở 40 loại sushi từ roll, maki cho đến nigiri, gunkan. Để thử thách độ “cuồng Nhật” của bạn, quán còn phục vụ thêm các set sushi khổng lồ tổng hợp thêm nhiều loại sushi và món đơn lẻ khác nhau. Nếu đi đông người thì bạn có thể lựa chọn set này để vừa có nhiều đồ ăn vừa tiết kiệm được chi phí.
Thực đơn Let’s Sushi
Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc 3 Quán sushi ngon rẻ tại Hà Nội. Nếu thấy thú vị và hữu ích đừng ngần ngại đến thưởng thức sushi thơm ngon, bổ dưỡng này nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.